กาแฟพี่ลองแล้วดีต่อใจ เมนูสุดครีเอท จาก 5 บาริสต้าสุดฮอต

พอเข้าเดือนเมษายนไอแดดก็ประทุเข้ามาอย่างรวดเร็วแบบร้อนจนแทบละลาย จนต้องรีบหาอะไรเย็นๆ มาดับให้คลายลงไปบ้าง ดังนั้นคงไม่มีอะไรดีต่อใจไปกว่า เครื่องดื่มเย็นๆ ที่ครีเอทจากบาริสต้าสุดฮอตอีกแล้ว!

แชร์เคล็ดลับนี้

พอเข้าเดือนเมษายนไอแดดก็ประทุเข้ามาอย่างรวดเร็วแบบร้อนจนแทบละลาย จนต้องรีบหาอะไรเย็นๆ มาดับให้คลายลงไปบ้าง ดังนั้นคงไม่มีอะไรดีต่อใจไปกว่า เครื่องดื่มเย็นๆ ที่ครีเอทจากบาริสต้าสุดฮอตอีกแล้ว! ซัมเมอร์นี้เราจึงคัดสรร 5 บาริสต้าหน้าตาดี ดีกรีผ่านเวทีพ่อค้าแซ่บกันมาแล้วทุกคน ซึ่งบาริสต้าหน้าหล่อเหล่านี้เป็นถึงเจ้าของคาเฟ่สุดชิค ที่ถ้าหากเอ่ยชื่อขึ้นมาล้วนคุ้นหูกันแน่นอน แต่ที่แน่ๆ เรารับประกันไม่ได้ว่าหากสาวๆ ได้ชมแล้วจะทำให้ความร้อนดับนิ่ง หรือยิ่งทำให้ความร้อนพวยพุ่งขึ้นอีกเท่าตัวกันแน่

คุณเบส – อคพจน์ ธีรพงษ์กร บาริสต้าแห่ง Blue Whale Maharaj ร้านอาหารสไตล์เอเชี่ยน ฟิวชั่น ณ ท่ามหาราช พระนคร กับเมนูเครื่องดื่ม Mocha Coconut Float
คุณเบส บาริสต้าหน้าหวาน นัยน์ตายิ้มได้ บอกว่าเมนูนี้ขอพรีเซนต์ผ่านไอศกรีมที่ทำไม่ยาก แต่ดื่มแล้วได้ความสดชื่นเหมาะกับหน้าร้อนมากมาย เพียงแค่ชงเอสเปรสโซ่ตามปกติ หลังจากนั้นก็เติมผงโกโก้ ตามด้วยคาราเมลไซรัปลงไปก็จะได้ เบส มอคคา ช็อต แล้วใส่น้ำแข็งลงไปในปริมาณที่พอเหมาะ

หลังจากนั้นเพิ่มความหอมมันกลมกล่อมด้วยการเทนมข้นจืด UHT สำหรับตีฟอง Falcon Professional ลงไปจนได้สีสันที่สวยงามน่ารับประทาน แล้วตามด้วยการสกู๊ปไอศกรีมมะพร้าวลงไป แถมเพิ่มความน่ารับประทานยิ่งขึ้นด้วยซอสช็อคโกแลตถั่ว และซอสคาราเมล

หลังจากนั้นประดับด้วยเพรสเซลนัท และอัลมอนด์เคลือบน้ำตาล ปิดท้ายด้วยการปักชินนามอนเพิ่มลงไปก็เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทานได้เลย ซึ่งโกโก้, ช็อคโกแลต และไอศกรีมมะพร้าว เหมาะกับซัมเมอร์นี้มากๆ ลองมาชิมที่ร้านนะครับ “ผมจะทำให้ทาน” เป็นคำพูดตบท้าย

Blue Whale Maharaj
392/37 ซ.เพ็ญพัฒน์ 1 ถ.มหาราช พระบรมมหาราชวัง พระนคร กรุงเทพฯ
เปิดเวลา 10.00 – 20.00 น. ปิดทุกวันพฤหัส
โทร. 09 6997 4962, 08 1926 4146


คุณต่อ – ต่อพงษ์ ลิ่มลัญจกร บาริสต้าแห่งร้าน Tunnel Cafe & Bar ร้านกาแฟสายอาร์ตย่านเทเวศน์ กับเมนูเครื่องดื่ม Summer Ornamon Mocha
คุณต่อ บาริสต้ามาดเข้มสุดเซอร์ ที่เน้นถ่ายทอดความมีสไตล์ออกมาในรูปแบบของเมนูสุดครีเอทสำหรับร้อนนี้ เพื่อให้รสชาติ และหน้าตาออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด เริ่มจากชงเอสเปรสโซช็อตไว้ แล้วเติมผงโกโก้ เพิ่มความหอมมันกลมกล่อมด้วยนมข้นจืด UHTสำหรับตีฟอง Falcon Professional ลงไปประมาณ 2 ออน เพราะเวลาเชคจะขึ้นรูปสวย หลังจากนั้นก็เติมน้ำผึ้ง, Orang Bitter และเปลือกส้ม ตามลงไปที่ส่วนผสมของกาแฟที่เราชงออกมา เพื่อให้รสชาติมีความหวานซ่อนเปรี้ยว กลิ่น และรสชาติที่มีเอกลัษณ์เฉพาะสำหรับซัมเมอร์นี้

ขั้นตอนสุดท้ายนำส่วนผสมทั้งหมดใส่แก้วเชค เติมน้ำแข็งลงไป แล้วเชคให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้วก็เทออกมาใส่แก้ว แล้วราดตามด้วยฟองนมจาก Falcon Professional หลังจากนั้นแต่งหน้าด้วยเปลือกส้มฝานบางๆ พร้อมเสิร์ฟให้คุณได้มาลองดื่มได้แล้วครับ

Tunnel Cafe & Bar
38/8 ถ.กรุงเกษม วัดสามพระยา พระนคร กรุงเทพฯ
เปิดเวลา 10.00 – 21.00 น.
โทร. 09 9035 1044


คุณนิกส์ - พระคุณ ใจสม บาริสต้าแห่งร้าน พระคุณเฮ้าส์ ร้านกาแฟสุดชิคเมืองกรุงเก่า กับเมนูเครื่องดื่ม Coffee Thai Tea

คุณนิกส์ บาริสต้าแนวขี้อายแต่ดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์เหลือเกิน ที่มีการสร้างสรรค์เมนูจากไอเดียที่ว่า “ใครว่ากาแฟกับชาไทยไปด้วยกันไม่ได้” แต่จริงๆ แล้วมันมีวิธีเพียงแค่ต้องลองปรับและเรียนรู้ไปกับมัน ซึ่งบอกได้เลยว่าง่ายมากๆ เริ่มต้นด้วยการสกัดชาไทยประมาณ 30 ml. แล้วเทนมข้นหวาน Falcon Professional 15 ml. ตามด้วยนมข้นจืด Falcon Professional อีกประมาณ 20 ml. แล้วเทลงในแก้วแล้วเติมน้ำแข็งเล็กน้อย แล้ววางพักไว้ก่อน


หลังจากนั้นค่อยๆ เทนม UHT สำหรับตีฟอง Falcon Professional ลงไปประมาณ 45 ml. เพื่อให้ได้เลเยอร์สวยๆ น่ารับประทาน พร้อมโรยน้ำแข็งต่อให้พอดีแก้ว แล้วสกัดกาแฟให้ได้ 60 ml. เทลงด้านบน

ปิดท้ายด้วยการเทนม UHT สำหรับตีฟอง Falcon Professional ที่แช่เย็นไว้มาตีฟอง แล้วนำฟองนมที่ได้มาวางท็อปบนแก้ว เพียงแค่นี้ก็ได้เมนู Coffee Thai Tea รสชาติที่ผสานกันอย่างลงตัว หอม นุ่ม กลมกล่อม ดื่มรับหน้าร้อนกันแล้ว อย่าลืมมาลองชิมเมนูนี้ที่ร้านพระคุณเฮ้าส์นะครับผม

พระคุณเฮ้าส์
17/18 - 19 ถ.นเรศวร ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
เปิดเวลา 10.00 – 22.00 น. ปิดทุกวันอังคาร
โทร. 08 8191 6740


คุณปาว – สิรณัฏฐ์ ลือเวศพาณิช บาริสต้าแห่งร้าน Riva Floating Cafe ร้านกาแฟริมน้ำนั่งชิลล์แบบห้อยขาได้ กับเมนูเครื่องดื่ม Latte on the Rock
คุณปาว บาริสต้าหน้าหล่อ มาดนุ่ม ที่มีลูกค้าแวะเวียนมาลิ้มรสกาแฟอยู่เสมอ สำหรับหน้าร้อนนี้จึงขอครีเอทเมนูพิเศษขึ้นมาให้ลูกค้าได้มาลองดื่มกัน Latte on the Rock กาแฟเย็นสูตรซิกเนเจอร์ของร้าน โดยนำอเมริกาโน่ลงบล็อกน้ำแข็งแล้นำไปแช่ในช่องฟรีซจนเป็นก้อน ก่อนจะเอามาเคาะรอไว้ในแก้วหลังจากนั้นก็มาทำฟองนม โดยนำนม UHT สำหรับตีฟอง Falcon Professional ที่แช่เย็นไว้มาตีฟองให้ขึ้นสวย แล้วเทใส่เหยือกรอไว้ เวลาทานก็ให้นำฟองนมที่ใส่เหยือกไว้มาเทลงในแก้วที่มีก้อนกาแฟอเมริกาโน แล้วบรรจงราดด้วยฟองนม แล้วรอให้ฟองนมจับตัวกับก้อนกาแฟละลายออกมาเป็นสีสันที่สวยงาม สุดท้ายเพิ่มความหวานด้วยไซรัปตามความชอบ

ลองทำดูนะครับไม่ยากเลย แต่ถ้าอยากดื่ม Latte on the Rock พร้อมกับสัมผัสบรรยากาศริมน้ำ เชิญได้ที่ Riva Floating Cafe ครับ

Riva Floating Cafe
29 หมู่ 3 ปานเทวีริเวอร์ไซด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ถ.พุทธมณฑลสาย 7 ต.หอมเกร็ด อ.สามพราน จ.นครปฐม
เปิดเวลา 10.00 – 20.00 น.
โทร. 0 3431 2190, 09 4985 8280, 08 1620 4559


คุณเอฟ – วิทิต ชัยสัมฤทธิ์โชค บาริสต้าแห่งร้าน Sati – Handcraft ร้านกาแฟสุดคูลที่มีร้านไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟ และโซนWorkshop ในที่เดียว กับเมนูเครื่องดื่ม Yemen Float


คุณเอฟ บาริสต้ามาดกวนแฝงความขี้เล่น ที่ชอบครีเอทความแปลกใหม่อยู่เสมอ และในซัมเมอร์นี้ Yemen Float ที่ผสมผสานระหว่างกาแฟ และไอศกรีม ซอฟท์เสิร์ฟ เมนูเครื่องดื่มที่ภูมิใจนำเสนอ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ คือนำนมข้นหวานและนมข้นจืด Falcon Professionalอย่างละ 15 ml. มาผสมให้เข้ากัน เพื่อเพิ่มความหวานมันและกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น

หลังจากนั้นตักน้ำแข็งให้เต็มแก้วรอไว้ ต่อด้วยการเทนม UHT สำหรับตีฟอง Falcon Professional ลงไป 90 ml. โดยใช้แทนนมพาสเจอร์ไรซ์ได้เลย แล้วนำส่วนแรกที่ผสมไว้มารวมกับ Falcon Professional ที่เทไว้เมื่อสักครู่หลังจากนั้นเตรียมเอสเปรสโซช็อต ประมาณ 30 ml. เทลงไปที่ก้นแก้วให้ผ่านน้ำแข็งเพื่อเปลี่ยนอุณภูมิ ตามด้วยส่วนผสมทั้งหมด โรยหน้าด้วยนม UHT Falcon Professional ที่ตีฟองแล้ว ท็อปปิ้งด้วยไอศกรีมซอฟท์เสิร์ฟ รสชาเย็น ปิดท้ายด้วยการโรยโคโค่นิป อย่าลืมมาลองชิมกันนะครับ เมนูนี้คลายร้อนได้แน่นอน

Sati – Handcraft
110/4 พระรามที่ 6 ซ. 30 อารีย์สัมพันธ์ แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ
เปิดเวลา : Coffee 8.00 – 22.00 น.
Workshop 9.00 – 18.00 น.
โทร. 0 3431 2190, 09 4985 8280, 08 1620 4559

เป็นไงล่ะ ใจละลายกับเมนูคลายร้อน จาก 5 บาริสต้าสุดฮอตของเราไปแล้ว ก็อย่าลืมแวะไปชิมเมนูสุดครีเอทที่มีส่วนผสมของนมข้นจืด UHT สำหรับตีฟอง Falcon Professional ที่เป็นส่วนผสมหลักในการเพิ่มรสชาติความหอม มัน กลมกล่อม ด้วยนะ และจะบอกอีกว่า 5เมนู จาก 5 บาริสต้า มีแค่เฉพาะซัมเมอร์นี้เท่านั้น พลาดแล้วพลาดเลยนะจ๊ะ