5 เทคนิคสำคัญที่เจ้าของร้านเครื่องดื่มมือใหม่ต้องรู้ !
5 เทคนิคสำคัญที่เจ้าของร้านเครื่องดื่มมือใหม่ต้องรู้ !

5 เทคนิคสำคัญที่เจ้าของร้านเครื่องดื่มมือใหม่ต้องรู้ !

ผู้ประกอบการมือใหม่ที่มีแผนจะเปิดร้านเครื่องดื่ม แวะมาฟังเทคนิคดีๆ ที่จะทำให้ร้านออกมาปัง เรียกลูกค้าได้รัวๆ จากนกเหยี่ยวได้เลย นกเหยี่ยวมีสูตรคิดต้นทุนให้พร้อม

แชร์เคล็ดลับนี้

Share
นกเหยี่ยวสรุป 5 เทคนิคสำคัญที่เจ้าของร้านมือใหม่ต้องรู้มาให้แล้ว ไปดูกันเลย
 
milk_foam_tips

1. ดีไซน์เมนูใหม่ปังๆ ที่จะขาย

จุดเด่นอย่างแรกก็ต้องอยู่ที่เมนูเครื่องดื่มสุดแสนอร่อยของเรานี่แหละ ถ้าอยากได้สูตรเครื่องดื่มรสชาติอร่อยๆ ชงขายได้กำไรชัวร์ เข้ามาดูสูตรที่เว็บฟอลคอนได้เลย มีสูตรปังๆ ให้เอาไปชงขายเพียบ


milk_foam_tips

2. รูปแบบแก้วที่ใช้ขาย

แค่เลือกรูปทรงแก้วกับฝาปิดให้ว้าว ไม่ซ้ำใคร ก็เพิ่มจุดขายให้ร้านได้ เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แต่เพิ่มจุดขายและเพิ่มความน่าสนใจของเครื่องดื่มได้เป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบันมีแก้วและฝาปิดให้เลือกใช้หลากหลายแบบ เช่น

  • แก้วสลิมฝาหัวใจ
  • แก้วฝาฮาฟ
  • แก้วพลาสติกฝาโดม
  • แก้วน้ำฝาพีระมิด
  • แก้วฝายกดื่ม
หรือจะเป็นแก้วน้ำพลาสติก 2 ช่อง สำหรับให้ลูกค้าสั่งได้ 2 เมนูไปเลยในแก้วเดียว อันนี้ก็ว้าวมาก เพิ่มยอดขายให้ร้านได้ชัวร์

milk_foam_tips

3. คิดต้นทุนให้เป็น

เจ้าของร้านมือใหม่สามารถใช้สูตรนี้ในการคำนวณต้นทุนต่อแก้วได้เลย ต้นทุนต่อแก้ว = ราคาวัตถุดิบที่ซื้อมา x (ปริมาณที่ใช้จริงต่อแก้ว / ปริมาณน้ำหนักต่อถุง) ตัวอย่างการคำนวณต้นทุนเมนู “โกโก้ชาไทย”
 
ชั้นชาไทย
1.) ผงชาไทย ราคา 200 บาท/ถุง ในการชง 1 ครั้ง ใช้ผงชาไทย 12 กรัม เพราะฉะนั้น 1 ถุง จะชงได้ 66 แก้ว เฉลี่ยต้นทุนผงชาไทย อยู่ที่ประมาณ 3.04 บาท/แก้ว
 
2.) ข้นหวาน ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน ราคา 24 บาท/กระป๋อง ชง 1 แก้ว ใช้นมข้นหวาน 1 ออนซ์ เพราะฉะนั้น 1 กระป๋อง จะชงได้ 13 แก้ว เฉลี่ยต้นทุนนมข้นหวาน 1.85 บาท/แก้ว
 
3.) ข้นจืด นกเหยี่ยว ฟอลคอน เอ็กซ์ตร้า ราคา 58 บาท/กล่อง ชง 1 แก้ว ใช้นมข้นจืด 30 มล. เพราะฉะนั้น 1 กล่อง จะชงได้ 33 แก้ว เฉลี่ยต้นทุนนมข้นจืด 1.76 บาท/แก้ว
 

 
ชั้นโกโก้
4.) ผงโกโก้ ราคา 128 บาท/ถุง ชง 1 แก้ว ใช้ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ เพราะฉะนั้น 1 ถุง จะชงได้ 33 แก้ว เฉลี่ยต้นทุนผงโกโก้ 3.88 บาท/แก้ว
 
5.) ข้นหวาน ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน ราคา 24 บาท/กระป๋อง ชง 1 แก้ว ใช้นมข้นหวาน 0.5 ออนซ์ เพราะฉะนั้น 1 กระป๋อง จะชงได้ 26 แก้ว เฉลี่ยต้นทุนนมข้นหวาน 0.93 บาท/แก้ว
 
6.) ข้นจืด นกเหยี่ยว ฟอลคอน เอ็กซ์ตร้า ราคา 58 บาท/กล่อง ชง 1 แก้ว ใช้นมข้นจืด 20 มล. เพราะฉะนั้น 1 กล่อง จะชงได้ 50 แก้ว เฉลี่ยต้นทุนนมข้นจืด 1.16 บาท/แก้ว
 
7.) แพคเกจ (แก้วพลาสติก + ฝาปิด) คิดที่ราคาชุดละ 3 บาท + หลอด แพคละ 40 บาท มี 250 เส้น เฉลี่ยต้นทุนแพคเกจ + หลอด อยู่ที่ 3.16 บาท/แก้ว
 
8.) น้ำแข็ง ราคากระสอบละ 50 บาท 1 กระสอบใช้ได้ 40 แก้ว เฉลี่ยต้นทุนน้ำแข็ง 1.25 บาท/แก้ว จากนั้นนำราคาต้นทุนต่อแก้วของวัตถุดิบทั้งหมดมาบวกรวมกัน จะได้ 3.04 + 1.85 + 1.76 + 3.88 + 0.93 + 1.16 + 3.16 + 1.25 = 17.04 บาท แต่อย่าลืมบวกค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าเช่าร้าน ค่าไฟฟ้า ค่าน้ำ ค่าพนักงาน ด้วยนะคะ เมื่อได้ต้นทุนรวมต่อแก้วเรียบร้อยแล้วก็ไปตั้งราคาขายได้เลยยย

milk_foam_tips

4. อุปกรณ์และวัตถุดิบ

สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ ! ก็ต้องเป็นอุปกรณ์และวัตถุดิบสำหรับชงเครื่องดื่ม ไม่ว่าจะเป็นแก้วชง ที่ตีฟอง กาน้ำร้อน น้ำแข็ง ฯลฯ ต้องเตรียมให้พร้อม ลูกค้ามาจะได้ชงขายได้รัวๆ ส่วนผลิตภัณฑ์นมแน่นอนว่าถ้าอยากชงเครื่องดื่มให้ออกมารสชาติอร่อย เข้มข้น หอมมัน จนลูกค้าติดใจก็ต้องใช้นกเหยี่ยว ฟอลคอน นมคุณภาพเยี่ยมที่สามารถนำไปชงได้แทบทุกเมนูเลย


milk_foam_tips

5. ที่ตั้งร้านเริ่ดๆ

ที่ตั้งร้านก็เป็นอีกสิ่งที่ต้องปักหมุดไว้ให้ดี ก่อนขายแนะนำให้ไปดูที่ตั้งร้านก่อนว่าแถวนั้นกลุ่มลูกค้าหลักคือใคร เพราะเมนูที่เราจะขายต้องเหมาะกับกลุ่มลูกค้าด้วย ถ้าขายแถวโรงเรียนอาจต้องมีเมนูนมให้เด็กๆ เลือกเยอะหน่อย แต่ถ้าย่านออฟฟิศก็ต้องเน้นเมนูกาแฟหรือเมนูที่มีคาเฟอีนกระตุ้นให้ตื่นพร้อมลุยงาน

หากใครมีเทคนิคเปิดร้านดีๆ เพิ่มเติม สามารถเข้ามาแชร์กันได้ที่เพจเฟสบุ๊ก นกเหยี่ยวฟอลคอน นะคะ เพราะฟอลคอนเคียงข้างผู้ประกอบการ

เนื้อหาที่น่าสนใจ