5 เรื่องไส้ขนมต้องรู้! ทำไส้เบเกอรี่ให้อร่อย ขายดี
5 เรื่องไส้ขนมต้องรู้! ทำไส้เบเกอรี่ให้อร่อย ขายดี

5 เรื่องไส้ขนมต้องรู้! ทำไส้เบเกอรี่ให้อร่อย ขายดี

ปัจจุบันผู้ประกอบการเริ่มมีการขยายตลาด สรรสร้างเมนูใหม่ๆ มีความหลากหลายมากขึ้น โดยเฉพาะขนมไส้ต่างๆ ซึ่งเรามีเคล็ดลับที่ทำให้ไส้ขนมมีรสชาติอร่อยและมัดใจลูกค้ามาฝากกัน

แชร์เคล็ดลับนี้

Share
Business_tip_filling_1

ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่เป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยม ที่ปัจจุบันผู้ประกอบการเริ่มมีการขยายตลาด สรรสร้างเมนูใหม่ๆ มีความหลากหลายมากขึ้น โดยเฉพาะขนมไส้ต่างๆ อาทิ ขนมปังไส้ทะลัก ขนมปังฮอกไกโด ขนมปังไข่เค็ม เป็นต้น ซึ่งเรามีเคล็ดลับที่ทำให้ไส้ขนมมีรสชาติอร่อยและมัดใจลูกค้ามาฝากกันค่ะ

Business_tip_filling_2

1. ไส้นุ่ม ไม่หนืดต้องตุ๋นจนสุก

ถ้าไส้ชนิดนั้นๆ มีส่วนผสมของไข่ไก่เป็นองค์ประกอบหลัก อาทิ ไส้คัสตาร์ด ไส้สังขยา ฯลฯ วิธีการทำคือต้องใช้การตุ๋นจนสุกข้น ในน้ำเดือดอุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส ไฟปานกลาง อาทิ ปริมาณไส้ 500 กรัม ใช้เวลาในการตุ๋น 5 นาที (หลังจากน้ำเดือด) โดยคนอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ จะทำให้ส่วนผสมไส้ที่ได้ มีความนุ่มและไม่หนืด หากนำไปแช่เย็นก็ไม่คืนตัว คงความอร่อยไว้เช่นเดิม แต่ต้องระวังอย่าใช้ไฟแรงเกินไปหรือน้ำเดือดจัด เพราะอาจทำให้ส่วนผสมเซ็ทตัวเร็วเกินไปหรือเป็นลิ่มได้

Business_tip_filling_3

2. ไส้ไม่ตกตะกอน ต้องตั้งไฟจนเดือดและคนอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ

ถ้าไส้ชนิดนั้นๆ มีส่วนผสมของแป้งหรือผงวุ้น เป็นองค์ประกอบหลัก อาทิ คัสตาร์ดข้าวโพด ไส้ฟัดจ์กะทิ ฟัดจ์มะพร้าว ฟัดจ์ช็อกโกแลต ฯลฯ วิธีการทำคือต้องตั้งไฟ คนส่วนผสมไส้อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เพื่อทำให้ส่วนผสมของผงวุ้นเดือด ไม่ตกตะกอนหรือเกาะกันเป็นแผ่นจนทำให้ด้านล่างไหม้ หรือส่วนผสมของแป้งเดือดและสุก โดยไม่เกิดเม็ด และกระจายตัวได้ดี ซึ่งการใช้แป้งคัสตาร์ดสำเร็จรูปอาจได้สีขนมที่สวยกว่า แต่เซ็ทตัวได้ไม่ดีเท่ากับใช้แป้งข้าวโพด

3. เนยไม่แยกตัวและทำให้เกิดน้ำมันลอย ต้องใส่เป็นลำดับสุดท้าย

ถ้าไส้ชนิดนั้นมีส่วนผสมของเนย อาทิ ไส้คัสตาร์ดต่างๆ ต้องใส่เนยในลำดับสุดท้ายของขั้นตอนการทำ หลังจากปิดไฟแล้วเท่านั้น ไม่ควรใส่เนยลงไปในส่วนผสมก่อน เพราะหากเนยเจอความร้อนเป็นเวลานาน จะแยกตัวและทำให้เกิดน้ำมันลอยตัวขณะพักไส้ให้เย็น ซึ่งเนยมีส่วนช่วยในการปรับรสชาติของไส้ให้เข้มข้นขึ้น มีกลิ่นหอมเย้ายวนและช่วยดับความคาวของไข่ได้

Business_tip_filling_4

4. เพิ่มความละมุน ไส้เนื้อเนียน ด้วยนมข้นจืด

ต้องบอกว่า นมข้นจืดคือนมสดที่ระเหยน้ำออกไปราว 60% จึงมีโปรตีนและสารอาหารที่ครบถ้วนอยู่ เมื่อนำมาทำเบเกอรี่จะทำให้ขนมนั้นมีสีที่ดูน่าทานมากขึ้น เพราะมีเนื้อสัมผัสที่เข้มข้น เนียนละเอียด มีกลิ่นหอมนมชัดเจน รสชาติกลมกล่อม หอมมัน และการใส่นมข้นจืดลงไปในส่วนผสมไส้ จะทำให้ส่วนผสมไส้มีความเนียน มีกลิ่นหอมของนม ที่สำคัญคือมีรสชาติที่นุ่มละมุนลิ้น น่ารับประทาน ครบสูตรสำเร็จของการทำเบเกอรี่

5. ปิดด้วยพลาสติกทุกครั้งไส้จะไม่เป็นก้อน

สำหรับไส้ขนมทุกชนิด หากส่วนผสมไส้ที่ทำไว้สุกดีแล้ว ช่วงที่พักให้ส่วนผสมเย็น ควรปิดด้านบนด้วยพลาสติก เพื่อไม่ให้หน้าขนมแห้งและป้องกันการเกิดก้อนจากการจับตัวของส่วนผสม เมื่อต้องการนำส่วนผสมไส้ขนมมาใช้ ตัวส่วนผสมจะยังคงความเนียนนุ่มเหมือนตอนแรกเสมอ

Business_tip_filling_5

โดยส่วนผสมไส้ขนมต่างๆ สามารถนำไปประยุกต์เป็นเบเกอรี่สุดโปรดได้มากหน้าหลายตา ไม่ว่าจะเป็น คัสตาร์ดเค้ก เอแคลร์ ขนมปังไส้ต่างๆ ใช้ในการแต่งหน้าขนมก็สามารถทำได้ อาทิ ทาร์ตมะม่วง ช็อกโกแลตมูสส้ม ฯลฯ เพื่อเพิ่มความหลากหลาย สามารถสร้างผลกำไรจากเมนูใหม่ๆ ได้อีกเพียบ การันตีได้เลยหากนำเคล็ดลับที่บอกไปใช้ รับรองว่าเมนูเบเกอรี่ของคุณมัดใจลูกค้าและสร้างรายได้อย่างแน่นอน

เนื้อหาที่น่าสนใจ