ทิ้งเงินหมื่นจับเงินแสนด้วยธุรกิจโดนัทนมสด
ทิ้งเงินหมื่นจับเงินแสนด้วยธุรกิจโดนัทนมสด

ทิ้งเงินหมื่นจับเงินแสนด้วยธุรกิจโดนัทนมสด

ระหว่าง “งานประจำ” กับ “ธุรกิจส่วนตัว” คุณจะเลือกอะไร เชื่อว่าคำถามนี้ยังคงค้างคาอยู่ในใจใครหลายคน

แชร์เคล็ดลับนี้

Share
Donut1

ระหว่าง “งานประจำ” กับ “ธุรกิจส่วนตัว” คุณจะเลือกอะไร เชื่อว่าคำถามนี้ยังคงค้างคาอยู่ในใจใครหลายคน เพราะเมื่อเปรียบเทียบทั้งสองเรื่องต่างมีข้อดีอยู่ในตัว อย่างไรก็ตาม คุณประกายทิพย์ ข้งอุ่น กลับทิ้งงานประจำที่ทำอยู่ เพื่อออกมาเริ่มต้นทำธุรกิจโดนัทนมสด ภายใต้ชื่อแบรนด์ หมวยหมวยโดนัทนมสด อะไรคือแรงบันดาลใจ อะไรคือเป้าหมายที่เธอต้องการวาดฝันให้กับชีวิต เรามาหาคำตอบกัน

Donut2

คุณประกายทิพย์ ข้งอุ่น เล่าถึงที่มา ที่ไปในก่อนมาเริ่มทำธุรกิจว่าเริ่มแรกตนเป็นพนักงานประจำในตำแหน่งผู้จัดการวิศวะกรรมฝ่ายผลิตให้กับบริษัทญี่ปุ่น ซึ่งที่ผ่านมาตนเป็นพนักงานประจำมาตลอดระยะเวลา 10 ปี จนอยู่มาวันหนึ่งมานั่งคิดว่าจะต้องเปลี่ยนงาน เพื่อเพิ่มเงินเดือนไปเรื่อยๆ อีกเท่าไร จึงมองหาลู่ทางที่จะสามารถสนับสนุนความต้องการ คือ “ครอบครัว”
“ที่ผ่านมาเราทำให้คนอื่นมามากพอแล้ว ลองหันมาทำประโยชน์ให้กับตัวเองบ้าง เพื่อตอบสนองความต้องการของเราในเวลานั้น คือ อยากมีเงิน และเวลา”

หลังจากนั้นคุณประกายทิพย์ มานั่งคิดดูว่าจะเริ่มต้นธุรกิจอะไรดีเลยมองจากสิ่งที่มีอยู่ใกล้ตัว จนพบว่าตนมีน้าเปิดร้านเบเกอรี่ จนเข้ามาเรียนรู้ และมาลงเอยที่ “โดนัท” เพราะเป็นขนมที่ทำง่าย ไม่จำเป็นต้องมีทักษะมากมาย ซึ่งตนใช้เวลาว่างในวันเสาร์ - อาทิตย์ ในการเรียนรู้จนทำเป็นในที่สุด

อย่างไรก็ตาม การจะทำโดนัทขายนั้นจำเป็นต้องสร้างความแตกต่างจากโดนัทที่มีตามท้องตลาดทั่วไป จึงมีความสนใจใน “โดนัทนมสด” ที่ต้องการให้มีความ “สด ใหม่ อร่อย” อยู่เสมอ คุณประกายทิพย์ ได้เริ่มศึกษาเพื่อค้นหาสูตรที่ไม่เหมือนใคร จนพบข้อมูลที่ว่าการใช้นมเป็นส่วนประกอบหลักจะทำให้โดนัทมีเนื้อนุ่มกว่าใช้น้ำมันปาล์ม จึงเริ่มมองหาวัตถุดิบที่มีนมสดเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งผลิตภัณฑ์ นมยูเอชที (สำหรับตีฟอง) ของ ฟอลคอน เมื่อนำมาใช้เป็นวัตถุดิบจะมีความต่าง เพราะมีครีมแท้เป็นส่วนประกอบในนมด้วย ทำให้โดนัทที่ทำออกมารสชาติมีความนุ่ม ไม่หวานมาก มีผิวละเอียด ฟู อยู่ตัว ไม่ยุบง่าย

Donut3

ปัจจุบันทางร้านขายโดนัทได้เฉลี่ยวันละ 700 – 800 ชิ้นต่อวัน หากเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์จะขายได้ถึงวันละ 1,000 ชิ้นต่อวัน (ชิ้นละ 5 บาท) ซึ่งจะเน้นขายส่งแบบหน้าร้าน ไม่ได้ขายปลีก โดยจะเน้นขายแบบวันต่อวัน ไม่มีมีค้างคืนหรือใส่สารกันบูดแต่อย่างใด สำหรับอนาคตคุณประกายทิพย์ อยากขยายสาขาให้ครอบคลุมจังหวัดพัทลุง เพราะมีลูกค้าในโซนของตัวเมืองเรียกร้องอยากให้ทางร้านไปเปิดสาขา

Donut4

สำหรับเคล็ดลับการทำธุรกิจ คุณประกายทิพย์ ได้เปิดเผยเทคนิคการทำธุรกิจว่า เทคนิคของตนคือคุณภาพของวัตถุดิบที่เลือกใช้ต้องมีคุณภาพดี จึงทำให้เรามั่นใจได้ว่า “โดนัทนมสด” ของร้านเรามีความอร่อย สด ใหม่ และนอกจากนี้ต้องมีการวิเคราะห์การตลาด โดยการหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ เพื่อเอามาพัฒนาและต่อยอดไปได้เรื่อยๆ

Donut5

การทำธุรกิจต้องมีเป้าหมายอย่างชัดเจน ต้องตอบตัวเองให้ได้ว่าทุกวันนี้เราต้องการอะไร แล้วเมื่อไรถึงจะสำเร็จ หากสิ่งที่ทำอยู่ไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้ เราก็ต้องกล้าที่จะเปลี่ยนแปลง อย่างตนมีเป้าหมายอย่างชัดเจน คือ “เงิน” และ “เวลา” สุดท้ายการลาออกจากงานประจำมาทำธุรกิจของตนเอง ก็สามารถตอบสนองความต้องการได้เป็นอย่างดี

การเริ่มต้นไม่ใช่ยาก ขอให้กล้าที่จะลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลง และลงมือทำมัน เท่านี้! คุณจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน
นกเหยี่ยวฟอลคอน สนับสนุนเปลี่ยนความคิด เริ่มต้นทำธุรกิจ

ขอบคุณข้อมูลจาก SME ชี้ช่องรวย

รูปภาพเพิ่มเติม

Donut7
Donut8
Donut9

เนื้อหาที่น่าสนใจ