ถอดเคล็ดลับ! ‘Pick A Choux’ ร้านชูครีมที่สร้างปรากฏการณ์ห้างแตก
ถอดเคล็ดลับ! ‘Pick A Choux’ ร้านชูครีมที่สร้างปรากฏการณ์ห้างแตก

ถอดเคล็ดลับ! ‘Pick A Choux’ ร้านชูครีมที่สร้างปรากฏการณ์ห้างแตก

หลายปีก่อนชูครีมยังไม่ค่อยมีขายในเมืองไทยมากนัก จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ คุณหนิง-กุลธิดา พิสิฐไพบูลย์ เจ้าของ Pick A Choux มองเห็นโอกาสในการเปิดร้านชูครีม จำหน่ายขนมอบสไตล์ฝรั่งเศส สอดไส้คัสตาร์ดรสละมุน จนเกิดเป็นปรากฏการณ์ ‘ชูครีมห้างแตก’ ที่มีลูกค้าต่อแถวกันอย่างเนืองแน่น และเป็นที่รู้จักจนถึงทุกวันนี้ เคล็ดลับความสำเร็จของร้านนี้จะเป็นอย่างไร ร่วมติดตามไปพร้อมกัน

แชร์เคล็ดลับนี้

Share
KOL-EP-13-1

ทุกสิ่งรอบตัว คือแรงบัลดาลใจ รสชาติไหนก็รังสรรค์ได้

เพราะต้องการสานต่อความฝันในวัยเด็กที่อยากจะลิ้มลองขนมให้ครบทุกรสชาติ เพื่อสร้างประสบการณ์การชิมให้ตัวเอง ประกอบกับมีพื้นฐานการทำขนมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงใช้เวลาคิดสูตรไม่นาน แต่ความท้าทายอย่างหนึ่งของคนทำเบเกอรี่ คือการพัฒนาสูตรและรสชาติให้หลากหลายและน่าสนใจ เพื่อให้ลูกค้าทุกคนประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่ทาน เมนูเด่นของร้านจึงถูกพัฒนาขึ้น โดยมี 3 รสชาติ ได้แก่ ชูครีมวานิลลา, ชูครีมช็อกโกแลต, และชูครีมไข่เค็มลาวา โดยนำไข่เค็มไชยา ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญจากบ้านเกิด มาสร้างสรรค์รสชาติให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น


“หากลูกค้าเสนอให้ทำเมนูพิเศษก็สามารถทำให้ได้ เพราะทุกสิ่งรอบตัวคือแรงบันดาลใจที่นำมาทำเมนูไส้ได้ทั้งหมด”


‘Hojicha’ Signature เมนูใหม่ ที่ให้รสชาติชาเข้มข้นต้นตำรับแท้จากญี่ปุ่น

เพราะในแต่ละรสชาติของไส้ชูครีมมาจากสิ่งรอบตัว ประกอบกับคุณหนิงมีความหลงใหลในประเทศญี่ปุ่น จึงเกิดไอเดียการทำ Signature เมนูใหม่ คือ ‘Hojicha’ รับรองเลยว่าเพียงได้ชิม ก็รู้สึกเสมือนกำลังนั่งทานอยู่ที่เกียวโตอย่างแน่นอน ซึ่งมีส่วนผสม และขั้นตอนการทำ ดังนี้


KOL-EP-13-2
KOL-EP-13-3

ส่วนผสม เมนู ‘Hojicha’

1. ครีมเทียมข้นหวาน ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน
2. ผลิตภัณฑ์นมสำหรับตีฟองและผสมในเครื่องดื่ม ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน
3. นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน
4. ไข่แดง
5. เนย
6. ชาโฮจิฉะ


วิธีทำเมนู ‘Hojicha’

1. เริ่มจากการทำไส้คัสตาร์ด โดยนำไข่แดงผสมกับ ครีมเทียมข้นหวาน ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน ซึ่งจะให้ความหวานที่กลมกล่อมมากกว่าน้ำตาล ตีส่วนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. นำ นมข้นจืด และผลิตภัณฑ์นมสำหรับตีฟองและผสมในเครื่องดื่ม ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน ผสมกัน นำขึ้นตั้งไฟให้ร้อนแล้วจึงตามด้วยส่วนผสมไข่แดงที่เตรียมไว้ ความร้อนของส่วนผสมนม จะช่วยดับความคาวของไข่ได้
3. หลังจากผสมทั้งสองส่วนเรียบร้อยแล้ว ให้นำมากรอง แล้วขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง โดยใช้ไอน้ำจากภาชนะชั้นล่างให้คัสตาร์ดสุก จากนั้นใส่เนยตามลงไป เพื่อเพิ่มความหอม พักไว้ให้เย็น
4. นำโฮจิฉะมาผสมน้ำจนข้น แล้วเทผสมกับคัสตาร์ดให้เข้ากัน จะได้ไส้ชูครีมโฮจิฉะ


เอาชนะความท้าทายให้ได้จึงจะประสบความสำเร็จ

“เสน่ห์ของชูครีมที่น่าหลงใหลคือความยากในการทำ ทุกอย่างจะต้องเสร็จและน่าทานตั้งแต่อยู่ในเตาอบ ดังนั้นเราต้องใส่ใจและพิถีพิถันในทุกขั้นตอน หากเราเอาชนะความท้าทายนี้ได้ เราก็จะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน”


KOL-EP-13-4

ใครที่อยากสัมผัสรสชาติความเป็นญี่ปุ่นตั้งแต่คำแรกกับเมนู Hojicha สามารถมาลองทานได้ที่ร้าน Pick A Choux ร้านชูครีมผิวกรอบหอม สอดไส้คัสตาร์ดหลากรสให้ได้เลือกทาน และสัมผัสหอมนุ่ม ละมุนลิ้นที่คุณไม่ควรพลาด


KOL-EP-13-5

ร้าน Pick A Choux: สาขา จีทาวเวอร์ พระราม 9
เปิด 8.00 น. – 20.00 น. และเซนทรัลสุราษฎร์ธานีธานี เปิด 10.00 น. – 21.00 น.
หรือสามารถติดตามได้ที่ Facebook: https://www.facebook.com/yourchoux/

เนื้อหาที่น่าสนใจ