3 ปัญหาเรื่องเค้ก ที่นักอบต้องเจอ จะแก้ไขอย่างไรได้บ้าง?
3 ปัญหาเรื่องเค้ก ที่นักอบต้องเจอ จะแก้ไขอย่างไรได้บ้าง?

3 ปัญหาเรื่องเค้ก ที่นักอบต้องเจอ จะแก้ไขอย่างไรได้บ้าง?

มีใครเคยพบเจอปัญหาเหล่านี้บ่อย ๆ เวลาทำเค้กบ้าง ไม่ว่าจะเป็น “เค้กเป็นไต” “เนื้อเค้กแน่น ไม่ฟู” “เค้กหน้ายุบและหยาบ” มาไขข้อข้องใจทั้งสาเหตุ และวิธีแก้ไขกันค่ะ

แชร์เคล็ดลับนี้

Share
 
ปัญหาเค้กหลัก ๆ ที่ทุกคนมักเจอเวลาทำเค้กสปันจ์ เค้กชิฟฟ่อน หรือเค้กอื่น ๆ มักจะเจอปัญหา เค้กเป็นไต มีลักษณะด้านล่างจับตัวกันแฉะจนเหมือนไม่สุก เนื้อเค้กแน่น ไม่ฟู เนื้อเค้กจับตัวเป็นก้อน ไม่ฟูเหมือนเค้กทั่วไป หรือ เค้กหน้ายุบและหยาบ ออกจากเตาอบปุ๊บก็ยุบปั๊บ แถมเนื้อแห้ง ร่วน ลองมาแล้วหลายสูตรก็ยังพบเจอปัญหาพวกนี้อยู่ จุดที่ต้องระวังคือ เนื้อเค้กมีความละเอียดอ่อนสูง จึงต้องใส่ใจและรู้จักเทคนิคในการสังเกตเค้กให้ดี วันนี้นกเหยี่ยว Falcon มีทางออกให้นักเบเกอรีทุกคนค่ะ  
 
cake_tips

เค้กเป็นไต

สาเหตุเค้กเป็นไต เค้กเป็นไตเกิดจากการที่ฟองอากาศด้านล่างของเนื้อเค้ก ลอยขึ้นด้านบน จะทำให้เนื้อเค้กจับตัวกันเป็นก้อน มีสาเหตุมาจากที่คนส่วนผสมไม่เข้ากัน หรือมากจากการที่อบเค้กด้วยอุณหภูมิสูงเกินไป

วิธีแก้ปัญหาเค้กเป็นไต หลังจากตีส่วนผสมเข้ากันแล้ว ให้ใช้ไม้พายปาดขอบโถ ก้นโถตี และตีต่อด้วยความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที เพื่อให้มั่นใจว่าส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว และอุณหภูมิที่เหมาะแก่การอบเค้กคือประมาณ 175°C หรืออาจจะใช้วิธีอบแค่ไฟล่างก่อนประมาณ 10 นาที จากนั้นค่อยอบไฟบน – ล่าง ต่อจนสุก


cake_tips

เนื้อเค้กแน่น ไม่ฟู

สาเหตุเนื้อเค้กแน่น ไม่ฟู เกิดจากการที่ใช้เวลาในการที่ไข่กับน้ำตาล น้อยเกินไป ทำให้ไข่ยังไม่ขึ้นฟูดี และช่วงเวลาที่ผสมแป้งเข้ากับส่วนผสมของเหลว นานเกินไป การที่คนแป้งนานเกินไปจทำให้เค้กของคุณมีเนื้อสัมผัสที่แน่น ยิ่งคนนานมากเท่าไหร่ เนื้อเค้กก็จะยิ่งแน่นมากเท่านั้น

วิธีแก้ปัญหาเนื้อเค้กแน่น ไม่ฟู ตีไข่ น้ำตาล จนขึ้นฟู หรือละเอียดที่สุดให้ไข่เบาที่สุด เพราะในไข่มันจะมีอากาศบรรจุอยู่เยอะขึ้น ช่วยให้เค้กเบาตัวไม่เกาะกันแน่น โดยควรใช้เวลาในการตะล่อมส่วนผสมให้น้อยที่สุด แนะนำให้ใช้ไม้พายแทนตะกร้อตี และค่อย ๆ ตะล่อมจนส่วนผสมเข้ากันอย่างไว


cake_tips

เนื้อเค้กหน้ายุบและหยาบ

สาเหตุเนื้อเค้กหน้ายุบและหยาบ เค้กหน้ายุบเกิดจากโครงสร้างของไข่ไม่แข็งแรง และใช้เวลาอบนานเกินไปทำให้เค้กเนื้อแห้ง และพอเอาออกจากเตาอบทำให้หน้ายุบ ส่วนเค้กเนื้อหยาบ เกิดจากการที่ส่วนผสมประเภทของเหลวน้อยเกินไป และใช้อุณหภูมิที่อบต่ำเกินไป

วิธีแก้ปัญหาเค้กหน้ายุบและหยาบ นำไข่ขาวไปแช่เย็นก่อนที่จะตีเมอแรงค์ ไข่ขาวเย็นจะช่วยให้ตีขึ้นฟูง่ายและเร็ว ทำให้โครงสร้างของเค้กแข็งแรงมากยิ่งขึ้น และควรลดเวลาอบ ถ้าเช็คว่าเค้กสุกแล้วให้นำออกจากพิมพ์ทันที และให้คลายเย็นบนตะแกรง ใช้ส่วนผสมของนมข้นจืด เพื่อช่วยให้เนื้อเค้กของเรามีความนุ่มมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน ที่มีส่วนผสมของนมไม่ใช่ครีมเทียม จะช่วยให้เนื้อเค้กของคุณไม่หยาบ และอร่อยมากยิ่งขึ้น


cake_tips

ตัวช่วยสำคัญเอาใจชาวเบเกอรี

ตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้ปัญหาของเค้กต่าง ๆ จะหายไป เพียงแค่ใช้ นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน ที่มีส่วนผสมของไขมันนม ที่จะช่วยเพิ่มความหอมนม และช่วยให้เบเกอรีของคุณมีเนื้อนุ่มฟู รสชาติอร่อยกลมกล่อม ทำให้เบเกอรีของคุณขายดี มีลูกค้าติดใจแน่นอนค่ะ และช่วยแก้ไข 3 ปัญหาที่นักอบต้องเจอ

  1. เค้กเป็นไต แค่ใส่นมข้นจืด ก็ช่วยให้ส่วนผสมเข้ากันดี ไม่จับตัวเป็นก้อน
  2. เค้กเนื้อแน่นไม่ฟู ก็ช่วยเพิ่มความนุ่มฟูให้เนื้อขนม
  3. เค้กหน้ายุบและหยาบ ยิ่งต้องใส่นมข้นจืด ให้ตัวเนื้อเค้กนุ่มขึ้น ลูกค้าชิมแล้วอร่อยทุกคำ

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับวิธีการแก้ปัญหาต่าง ๆ เกี่ยวกับเนื้อเค้กที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ที่มีทั้งปัญหาเรื่อง เค้กเป็นไต, เค้กเนื้อแน่น ไม่ฟู และ เค้กหน้ายุบและหยาบ เมื่อรู้วิธีแล้วว่าต้องทำยังไงให้ปัญหาเหล่านี้หมดไป ครั้งหน้าเค้กของคุณก็จะออกมาสวยงามน่ารับประทานแล้วค่ะ ใครชอบบทความนี้อย่าลืมกดแชร์เป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ ครั้งหน้าจะมีบทความอะไร รอติดตามได้ที่เพจ นกเหยี่ยว Falcon ได้เลยค่ะ

 

 

เนื้อหาที่น่าสนใจ