3 คัมภีร์พิชิตธุรกิจอาหารรุ่ง
3 คัมภีร์พิชิตธุรกิจอาหารรุ่ง

3 คัมภีร์พิชิตธุรกิจอาหารรุ่ง

ความสำเร็จในการประกอบกิจการล้วนเป็นเป้าหมายที่ใครหลายคนคาดหวัง แต่กว่าจะไปถึงเป้าหมายนั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด หากใครกำลังคิดที่จะลงทุนธุรกิจอาหารหรือกำลังดำเนินธุรกิจอยู่ ต้องห้ามพลาด "คัมภีร์สำคัญในการประกอบธุรกิจอาหารอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ"

แชร์เคล็ดลับนี้

Share
คัมภีร์ที่ 1 “เป็นเจ้าของต้องรู้จักวางแผนตนเองก่อน
  1. หาความรู้ในเรื่องการทำอาหาร หรือปรึกษาคนที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ หรือไปอบรมเพิ่มเติมเพื่อความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง จนสามารถนำกลับมาปฏิบัติได้
  2. วิจารณ์ และวิจัย สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ คิดค้น พัฒนาเมนู ให้ผู้อื่นลองชิมและวิจารณ์ จนได้ “สูตรอาหารมาตรฐาน” ที่มั่นใจว่าขายได้แน่นอนขึ้นมา แล้วบันทึกรายละเอียดของเมนูที่ทำว่า มีส่วนผสมอะไร เท่าไหร่ วิธีการทำอย่างไร ใช้อุปกรณ์อย่างไรบ้าง
คัมภีร์ที่2 ”กลยุทธ์ดึงดูดใจลูกค้า”
การเปิดร้านขายอาหารเป็นธุรกิจที่เป็นทั้งการขายสินค้าและบริการไปพร้อมๆกัน ดังนั้นก็ต้องคิดถึงเรื่องของ “กลยุทธ์ทางการตลาด” ซึ่งธุรกิจประเภทนี้ ควรจะมีลักษณะเด่นในด้านต่างๆ ดังนี้
  1. ร้านดูดีดึงดูดลูกค้า การตกแต่งร้านตั้งแต่หน้าร้าน จนมาถึงทางเข้าและก็ภายในร้าน ควรตกแต่งให้ดึงดูดความสนใจของผู้ที่จะมาใช้บริการและเป็นเอกลักษณ์ของร้าน เช่น อาจจะมีป้ายโฆษณาที่สื่อให้รู้ว่าภายในร้านนั้น มีอะไรที่น่าสนใจได้มากกว่าการขายอาหาร
  2. เมนูโดดเด่น โดยอาจเป็นเมนูที่คิดขึ้นมาเอง หรือเป็นอาหารต่างชาติที่ยังไม่มีใครทำในตลาด ยกตัวอย่างจากคุณเมย์ After You โดยการสร้างเมนูเด็ดที่สร้างชื่อให้กับร้าน “ฮันนี่โทสต์” ซึ่งคุณเมย์ได้เผยว่าได้พบเห็นเมนูนี้จากประเทศญี่ปุ่นมาก่อนหน้านี้ แต่ในประเทศไทยยังไม่มี จึงได้มาลองทำแล้วเกิดความลงตัวของ รส กลิ่นและหน้าตา และกลายเป็นเมนูขายดีตลอดกาลของร้าน After You มาจนถึงทุกวันนี้
  3. ตามกระแส-นำกระแส ธุรกิจของคุณสามารถนำเทรนด์ หรือกระแสที่กำลังได้รับความนิยมมาใช้ในการประกอบธุรกิจเพื่อให้ร้านดูทันสมัยตลอดเวลา เช่น ปัจจุบัน คนนิยมหันมาทานอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น ก็อาจอาศัยหลักวิชาการ โภชนาการต่างๆ มาใช้ประโยชน์ในการพัฒนาเมนูใหม่ ๆ ที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรเลือกปรับให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณด้วย มิเช่นนั้นอาจทำให้ร้านของคุณไม่มีจุดขายที่ชัดเจน
คัมภีร์ที่ 3 ”กลยุทธ์ชี้ช่องรวย”
การทำให้ร้านอาหารเป็นที่รู้จักเร็วที่สุดถือว่าเป็นหัวข้อสำคัญในการทำธุรกิจร้านอาหารในยุคนี้ โดยปัจจัยสำคัญที่ผู้ประกอบการควรพิจารณา ได้แก่
  1. โปรโมชั่นช่วยได้ โดยใช้การลดแลก แจก แถม การลดราคาอาหารสำหรับสมาชิก บุคคลบางกลุ่ม ใช้คูปองแลกอาหาร หรือเปิดให้ทดลองชิม เป็นต้น
  2. สร้างการรับรู้ด้วยโฆษณา เพื่อทำให้คนทั่วไปรับรู้จักร้านของคุณ โดยการโฆษณาผ่านทางสื่อต่างๆ เช่น วิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร และอินเทอร์เน็ต หรือโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เป็นต้น โดยคำนึงถึงงบประมาณและเลือกใช้สื่อให้เหมาะกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายด้วย

  3. มั่นใจได้เลยว่าทุกคัมภีร์เป็นหนทางที่จะทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก เพียงแต่ต้องใช้เวลาค่อนข้างมากกับรายละเอียดต่างๆ โดยทั้งหมดนี้ควรเริ่มต้นจากการวางแผน และตั้งเป้าหมายกับตนเองให้ชัดเจนก่อน จากนั้นการดำเนินธุรกิจในขั้นตอนต่อไปก็สามารถสำเร็จได้ไม่ยาก

เนื้อหาที่น่าสนใจ