วิธีลดต้นทุนธุรกิจเบเกอรี่ สู้วิกฤต!
วิธีลดต้นทุนธุรกิจเบเกอรี่ สู้วิกฤต!

วิธีลดต้นทุนธุรกิจเบเกอรี่ สู้วิกฤต!

ด้วยปัญหาเศรษฐกิจ และไวรัสที่กำลังระบาดอยู่ในตอนนี้ ทำให้ธุรกิจส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหารและเบเกอรี่ วันนี้เรามีไอเดียในการลดต้นทุนสู้วิกฤตมาฝากกัน

แชร์เคล็ดลับนี้

Share
Falcon-PhotoAlbum-1

1. ลดต้นทุนการผลิตจากการเลือกใช้นมข้นจืด แทนนมสด จะทำให้ได้รสชาติอร่อย ได้ปริมาณเพิ่มขึ้นและคุณภาพของสีขนมที่เป็นมาตรฐาน

นมข้นจืด ถือเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยลดต้นทุน พร้อมสร้างคุณภาพให้กับเบเกอรี่ได้เทียบเท่ากับการใช้นมสด เพราะนมข้นจืดมีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ควบคุมคุณภาพจากบริษัทเป็นอย่างดี

สำหรับเมนูชีสเค้ก เราสามารถใช้นมข้นจืดแทนส่วนผสมของนมสดได้ โดยจะเริ่มจากตีครีมชีสกับเนยก่อน และใส่นมข้นจืดตามลงไป จะทำให้ได้เนื้อครีมที่เนียน ได้ปริมาตรเพิ่มขึ้น อีกทั้งคุณภาพของสีขนมที่เป็นมาตรฐานยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับการใช้นมสด ผู้ประกอบการสามารถใช้อัตราส่วนดังต่อไปนี้

อัตราส่วนที่ใช้ ราคาเปรียบเทียบ
นมข้นจืด 1 ส่วน + น้ำ 1 ส่วน = นมสด 2 ส่วน นมข้นจืด 500 มิลลิลิตร + น้ำ 500 มิลลิลิตร (รวม 1,000 กรัม) = 24 บาท นมสด (1,000 กรัม) = 66 บาท
ประหยัดถึง 42 บาท

ถ้าเปลี่ยนมาใช้นมข้นจืดแทน จะช่วยลดต้นทุน รวมถึงยังทำให้เนื้อขนมมีความนุ่ม หอมกลิ่นนมและมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์

Falcon-PhotoAlbum-2

2. เนื้อเค้กที่เหลือจากเมนูอื่นๆ สามารถทำเป็นฐานของชีสเค้กได้โดยไม่ต้องทำเพิ่มใหม่

ในกรณีที่มีการทำเมนูหลากหลายชนิด หากมีเนื้อเค้กที่เหลือจากเมนูอื่นๆ สามารถนำไปแช่แข็งเพื่อนำมาทำเป็นฐานของชีสเค้กได้ โดยการผสมเนื้อเค้กกับเนยละลาย หรือครีมเทียมข้นหวาน และกรุลงในพิมพ์ เตรียมไว้สำหรับเป็นฐานเมนูชีสเค้กได้

Falcon-PhotoAlbum-3

3. ใช้ขนมปังกรอบทำฐานพายแทนคุกกี้เนยหรือขนมปังแครกเกอร์ ลดต้นทุนแต่ยังอร่อย

สำหรับเมนูชีสพาย ปกติจะนิยมนำคุกกี้เนยหรือขนมปังแครกเกอร์ซึ่งมีราคาค่อนข้างสูงมาใช้ในการทำฐานพาย เราจึงสามารถลดต้นทุนโดยการใช้ขนมปังกรอบ บดให้ละเอียดผสมกับเนยละลายหรือครีมเทียมข้นหวาน (สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มรสชาติ) ทดแทนได้เช่นกัน

Falcon-PhotoAlbum-4

4. ยืดอายุการจัดเก็บ โดยไม่ใช้สารกันบูด

เมนูเบเกอรี่ที่ใช้นมข้นจืดเป็นหนึ่งในวัตถุดิบหลัก จะสามารถยืดอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้นและเสียช้ากว่าเมื่อเทียบกับนมสด เพราะนมข้นจืด คือนมสดที่ผ่านการระเหยน้ำออกครึ่งหนึ่ง และผ่านการฆ่าเชื้อแบบสเตอริไลซ์ จึงทำให้มีอายุการเก็บนาน และยังเป็นตัวช่วยขับส่วนผสมทุกอย่างในเบเกอรี่ให้เด่นชัดขึ้น ทั้งในเรื่องของรสชาติ สี กลิ่น ช่วยเพิ่มความชุ่นชื้นให้เนื้อสัมผัสเบเกอรี่ไม่แห้งจนเกินไป และเพิ่มความอร่อยขึ้นอีกด้วย

ถ้านำเทคนิคดีๆ เหล่านี้ไปทำตาม การันตีว่านอกจากจะได้เบเกอร์รี่ที่มีคุณภาพแล้ว ยังสามารถลดต้นทุนและสร้างกำไรให้กับผู้ประกอบการในช่วงวิกฤตไวรัสโควิด-19 และเศรษฐกิจกำลังชะลอตัวแบบนี้แน่นอนค่ะ

เนื้อหาที่น่าสนใจ