ปัญหาการตีฟองนม
ปัญหาการตีฟองนม

ปัญหาการตีฟองนม

“ฟองนมไม่ฟู…ฟองนมไม่ขึ้น” เป็นปัญหาส่วนใหญ่ที่คนทำกาแฟต้องเจอ และฟองนมเป็นส่วนที่คนดื่มกาแฟชอบมากที่สุดด้วย แต่เกิดจากสาเหตุอะไร และแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร มาดูกัน!

แชร์เคล็ดลับนี้

Share
problem_foaming_1

1. ฟองนมไม่ฟู

ปัญหากวนใจของคนทำกาแฟหลายคนคือ “ฟองนมไม่ฟู... ตีฟองไม่ขึ้น” ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น
?

สาเหตุ : ตีฟองไม่ขึ้นเพราะ นมเย็นไม่พอ

✔    

วิธีแก้ปัญหา : ก่อนตีฟองควรแช่นมให้เย็นจัด (ประมาณ 2-4 องศาเซลเซียส) ถ้าแช่พิชเชอร์ให้เย็นจัดด้วยก็จะดีมาก แต่ถ้าไม่ได้ แค่ให้นมเย็นจัดก็ใช้ได้ จากนั้นก็ทำการสตรีมจนได้ฟองนมที่อุณหภูมิ 65-67 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่เหมาะในการเสิร์ฟกับเครื่องดื่มร้อน ทั้งยังเพิ่มความหวานของนมตามธรรมชาติให้กับเครื่องดื่มอีกด้วย


?

สาเหตุ : นมเจือจาง ตีฟองขึ้นยาก

✔    

วิธีแก้ปัญหา : ก่อนการสตรีมนมทุกครั้งควรไล่น้ำที่ค้างอยู่ในก้านสตรีมออกไปก่อน เพื่อไม่ให้ไอน้ำที่เกาะตัวเป็นหยดน้ำอยู่ที่ก้านสตรีมไปรวมตัวกับนม เพราะจะทำให้นมเจือจางและส่งผลให้ตีฟองขึ้นยาก


?

สาเหตุ : เติมนมในพิชเชอร์มากเกินไปจนไม่เหลือเนื้อที่ให้ฟองนมขยายตัว

✔    

วิธีแก้ปัญหา : ควรเติมนมที่แช่เย็นแล้วลงไปประมาณ 1/3 ของพิชเชอร์ เพื่อให้มีพื้นที่เหลือพอให้เกิดฟองนม


?

สาเหตุ : การสตรีมนม ต้องให้ก้านสตรีมไม่อยู่ลึกหรือตื้นเกินไป

✔    

วิธีแก้ปัญหา : ควรจุ่มก้านสตรีมลงไปในนมลึกประมาณ 1 นิ้ว


?

สาเหตุ : ใช้นมใกล้หมดอายุก็เป็นสาเหตุทำให้ตีฟองไม่ขึ้นได้เช่นกัน

✔    

วิธีแก้ปัญหา : เช็ควันหมดอายุก่อนซื้อ และควรเช็คอย่างสม่ำเสมอ เพื่อคุณภาพและรสชาติของฟองนม


problem_foaming_2

2. ฟองนมไม่เนียน

?

สาเหตุ : ฟองนมหยาบ ไม่เนียน เกิดจากที่ระหว่างการตีฟองนมอาจจะมีฟองอากาศขนาดใหญ่แทรกเข้าไปได้ หรือเกิดจากเครื่องตีฟองที่กำลังไม่พอ ตีฟองได้ไม่สม่ำเสมอ

✔    

วิธีแก้ปัญหา : นำพิชเชอร์เคาะกับโต๊ะซักนิดนึง เพื่อให้โฟมหยาบ ๆ แตกตัวออกไป จากนั้นใช้ช้อนตักโฟมหยาบๆ ที่ผิวด้านบนออกเพียงเท่านี้ก็จะได้ฟองนมที่แน่นและเนียนนุ่มไว้ตกแต่งเมนูเครื่องดื่มของคุณแล้ว


problem_foaming_3

3. ฟองนมยุบตัวเร็ว

?

สาเหตุ : ฟองนมยุบตัวเร็ว ไม่อยู่ตัว เกิดจากการตีฟองนมไม่ได้ที่ รวมไปถึงอุณหภูมิของนมก่อนตีฟองไม่เย็นมากพอ ทำให้เมื่อนำไปตกแต่งเมนูเครื่องดื่มแล้วเกิดการยุบตัวเร็วเกินไป

✔    

วิธีแก้ปัญหา : กรณีถ้าใช้ฟองนมในการตกแต่งเมนูเครื่องดื่มเย็น ก็ควรใช้ฟองนมเย็นที่ได้จากเครื่องตีฟองนมไฟฟ้า หรือเหยือกตีฟองแบบปั๊ม เพื่อไม่ให้ฟองนมยุบตัวเร็วและคงตัวอยู่ได้นาน และควรเลือกใช้นมที่เป็นสูตรไขมันปกติ (ไม่ใช่แบบ Low Fat) หรือเลือกใช้นมสูตรสำหรับทำฟองนมโดยเฉพาะ ก็จะช่วยให้ตีฟองง่ายฟองนมเนียนนุ่ม และอยู่ตัวนานขึ้น


problem_foaming_4
ถ้าเป็นการตีฟองด้วยเครื่องตีฟองไฟฟ้าหรือเหยือกตีฟองแบบปั๊ม จะสามารถเก็บฟองนมที่เหลือจากการตกแต่งไว้ใช้ในครั้งต่อไปได้ โดยต้องแช่ในถังน้ำแข็งหรือตู้แช่ให้เย็นจัด
แต่ถ้าใช้วิธีสตรีมฟองนม ไม่แนะนำให้นำฟองนมที่เหลือกลับมาใช้ใหม่ เพราะจะทำให้ตีฟองนมขึ้นยาก รสชาติและคุณภาพของนมจะลดลง เนื่องจากความร้อน ดังนั้นควรคำนวณการใช้งานให้พอดีในแต่ละครั้ง
ปัญหาเรื่องการตีฟองนมสามารถแก้ได้ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ นมยูเอชที สำหรับตีฟอง ตราฟอลคอน โพรเฟสชัลแนล ตีฟองง่าย ฟองนมละเอียดเนียนนุ่ม อยู่ตัวนาน เหมาะกับทุกอุปกรณ์สำหรับตีฟองนม เก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น

เนื้อหาที่น่าสนใจ