6 เคล็ดลับ! ชงเครื่องดื่มให้ได้แบบคาเฟ่ดัง ทำง่าย ขายดี มัดใจลูกค้า
6 เคล็ดลับ! ชงเครื่องดื่มให้ได้แบบคาเฟ่ดัง ทำง่าย ขายดี มัดใจลูกค้า

6 เคล็ดลับ! ชงเครื่องดื่มให้ได้แบบคาเฟ่ดัง ทำง่าย ขายดี มัดใจลูกค้า

กลิ่นหอมๆ ของกาแฟ บวกกับบรรยากาศร้านดีๆ ทำให้คอกาแฟหลายคนถูกดึงดูดให้เข้าไปใช้บริการได้อย่างง่ายดาย อยากรู้ใช่ไหมว่า ความลับอะไรที่ทำให้คาเฟ่แต่ละร้านกลายเป็นแหล่งรวมความอร่อย เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

แชร์เคล็ดลับนี้

Share
business tips 6 tricks to success

1. นมข้นจืดช่วยเพิ่มความหอมมันกลมกล่อม

คาเฟ่ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับรสชาติและกลิ่นของนมเมื่อนำไปผสมกับเครื่องดื่ม บางร้านเลือกใช้นมพาสเจอร์ไรส์และบางร้านเลือกใช้นมข้นจืดในการชงเครื่องดื่มขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละร้าน ซึ่งในการนำนมข้นจืดมาชงเครื่องดื่ม จะช่วยทำให้รสชาติของชา-กาแฟ และส่วนผสมอื่นๆในเครื่องดื่มเข้ากันได้อย่างลงตัวพอดี ในนมข้นจืดจะมีความมันเนยหรือไขมันนมที่มากกว่า จึงช่วยเพิ่มความมันนม ช่วยลดความฝาดของชา-กาแฟ ได้รสชาติที่เข้มข้น อร่อย กลมกล่อม เหมาะกับกาแฟคั่วเข้ม กาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า และกาแฟโบราณ


business tips 6 tricks to success

2.อุณหภูมิที่เหมาะสมของน้ำในการชงเครื่องดื่มช่วยให้ได้รสชาติที่พอดี

น้ำเป็นส่วนผสมของการชงเครื่องดื่มที่ขาดไม่ได้ ซึ่งน้ำกรองเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะมีแร่ธาตุ เป็นตัวพาสารต่างๆ ออกมา รวมถึงอุณหภูมิของน้ำที่ใช้ในการชงเช่นกัน


  • การชงกาแฟสดหรือกาแฟโบราณ ควรใช้น้ำที่อุณหภูมิ 91-96 องศาเซลเซียสในการชง หากใช้น้ำที่อุณหภูมิตั้งแต่ 100 องศาเซลเซียสขึ้นไปในการชง จะทำให้กาแฟขมเกินไป แต่ถ้าต่ำกว่า 91 องศาเซลเซียส จะทำให้การสกัดกาแฟ ได้รสชาติที่อ่อนเกินไป
  • การชงชา ควรปรับอุณหภูมิให้เหมาะกับชนิดของใบชา อาทิ ชาดำ ชาอูหลง ชาผลไม้และชาสมุนไพร ควรใช้น้ำที่อุณหภูมิ 70-80 องศาเซลเซียสในการชง จะได้กลิ่นหอมละมุนจากใบชาแบบพอดี ส่วนชาเขียวหรือชาขาว ควรใช้น้ำที่อุณหภูมิ 60-70 องศาเซลเซียสในการชง ความร้อนระดับนี้ จะช่วยให้ใบชาค่อยๆ ขับสารแทนนินจนได้รสฝาดตามต้องการ ซึ่งการชงด้วยวิธีนี้เน้นรสชาติ ไม่เน้นกลิ่นหอม

business tips 6 tricks to success

3. สตรีมนมให้ได้ฟองเนียนนุ่มและอยู่ตัวนาน

การสตรีมนม คือการส่งไอน้ำร้อนจากเครื่องชงเข้าไปตีน้ำนมจนเกิดเป็นฟอง โดยเตรียมนมที่มีอุณหภูมิเย็นจัด ประมาณ 2-4 องศาเซลเซียส ใส่ในพิชเชอร์ ก่อนสตรีมทุกครั้งควรไล่น้ำที่ค้างอยู่ในก้านสตรีมออกก่อน จากนั้นจุ่มก้านสตรีมลงในพิชเชอร์ ทำการสตรีมจนได้ความร้อนที่อุณหภูมิ 65-70 องศาเซลเซียส และเคาะพิชเชอร์เพื่อไล่ฟองอากาศอีกเล็กน้อย จะได้ฟองนมที่แน่นและเนียนนุ่ม เพื่อนำมาตกแต่งเครื่องดื่ม ซึ่งการเลือกชนิดของนมก็สำคัญ ควรเลือกใช้นมสูตรไขมันปกติ หรือนมที่เหมาะสำหรับตีฟองโดยเฉพาะ เพราะจะช่วยให้ตีฟองง่าย ฟองนมเนียนนุ่มและอยู่ตัวนานขึ้น


business tips 6 tricks to success

4. ทำตามสูตรใส่ใจทุกขั้นตอนเพื่อควบคุมคุณภาพของรสชาติ

นอกจากการคัดสรรวัตถุดิบที่ดีแล้ว การควบคุมคุณภาพของรสชาติก็เป็นสิ่งสำคัญ บาริสต้าต้องใส่ใจรายละเอียดทุกขั้นตอน ทำตามสูตรที่กำหนด เพราะปริมาณหรืออุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงมีผลทำให้รสชาติไม่คงที รวมถึงอุปกรณ์ในการชงเครื่องดื่มทุกอย่างต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน


business tips 6 tricks to success

5. สร้างเมนูสุดเริ่ดเพื่อดึงดูดลูกค้า

นอกจากบรรยากาศร้านที่ควรจัดตกแต่งให้มีความโปร่งโล่ง สบายตาแล้วการสร้างเมนูเครื่องดื่มใหม่ๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยสร้างความแตกต่างและเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค โดยสามารถเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึงสูตรสุดเริ่ดได้ที่ https://www.falconforprofessional.com/


business tips 6 tricks to success

6. เทคนิคถ่ายรูปสุดปังให้เมนูน่ารับประทาน

ถ้าเมนูนั้นใส่มาในจานแบน อาจถ่ายด้านข้างหรือเฉียง 45 องศา เพื่อให้อาหารดูนูนน่ารับประทาน หรือสามารถถ่ายมุมสูงหรือมุมท็อป โดยการยกกล้องขึ้นเหนืออาหาร เพื่อให้เห็นองค์ประกอบของอาหารทั้งหมด รวมถึงโต๊ะและอุปกรณ์ตกแต่ง หากเป็นเมนูเบเกอรี่หรือเครื่องดื่ม อาจเลือกเป็นมุมต่ำกว่าระดับสายตา ทำให้อาหารดูมีมิติ อาทิ ถ้าเครื่องดื่มเสิร์ฟอยู่ในแก้วใส ควรถ่ายให้เห็นส่วนประกอบของเครื่องดื่มในแต่ละชั้น เพื่อให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น


เคล็ดลับดีๆ ในการชงเครื่องดื่มจัดเสิร์ฟให้คุณถึงที่แบบนี้ อย่าลืมนำไปปรับใช้กันนะคะ รับรองว่าอร่อยทุกแก้วรสชาติถูกปากลูกค้า พร้อมยอดขายสุดปังแน่นอนจ้า

เนื้อหาที่น่าสนใจ