รู้ก่อน รวยก่อน! กับ 4 เทรนด์ คิดเมนูอย่างไรให้ขายดี สู้คู่แข่งได้!
รู้ก่อน รวยก่อน! กับ 4 เทรนด์ คิดเมนูอย่างไรให้ขายดี สู้คู่แข่งได้!

รู้ก่อน รวยก่อน! กับ 4 เทรนด์ คิดเมนูอย่างไรให้ขายดี สู้คู่แข่งได้!

ผู้ประกอบการหลายคนอาจจะได้รับผลกระทบจากวิกฤตอย่างหนักในช่วงนี้ จึงต้องปรับตัวและหาวิธีในการทำให้ร้านโดนเด่น มีจุดขาย ซึ่งการคิดเมนูใหม่ ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ช่วยได้ วันนี้ฟอลคอนมี 4 เทรนด์การคิดเมนูใหม่อย่างไรให้ขายดีมาฝากกัน

แชร์เคล็ดลับนี้

Share
Business_tip_Sep_01

1. เทรนด์เบเกอรี่เพื่อสุขภาพ

สถานการณ์ปัจจุบันทำให้ผู้บริโภคหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายและการดูแลด้านอาหารการกิน จึงทำให้อาหารแนวสุขภาพได้รับความสนใจมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะมีประโยชน์ ปริมาณไขมันน้อย คอเลสเตอรอลต่ำ เลือกใช้วัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพและผลิตจากธรรมชาติ เมนูที่เป็นที่นิยม ได้แก่
  • เมนูขนมปังธัญพืช บาร์ข้าวโอ๊ตคาราเมล เป็นเมนูที่มีไขมันน้อย เพิ่มเส้นใยให้กับร่างกายและดีต่อสุขภาพ การทานธัญพืชจะ ช่วยชะลอวัย ช่วยในการควบคุมน้ำหนักและลดไขมันในร่างกายได้
  • เมนูขนมปังบีทรูท ในเนื้อบีทรูทเต็มไปด้วยวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา มีสารสีแดงที่เรียกว่าเบทานิน (betanin) เป็นกรดอะมิโนที่มีสรรพคุณยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกและมะเร็ง ช่วยทำให้เลือดลมดี การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น
  • เมนูขนมปังฟักทอง ฟักทองเป็นพืชที่ให้พลังงานต่ำ มีไขมันน้อย เหมาะแก่คนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะมีกากใยสูงสามารถช่วยระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

Business_tip_Sep_02

2. เทรนด์เบเกอรี่ไส้ทะลัก

เมนูไส้ทะลักต่าง ๆ ยังคงติดเทรนด์และยังสามารถช่วยสร้างยอดขายเพิ่มขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง ความพิเศษของไส้ลาวาเยิ้ม ๆ ไม่ว่าจะไปอยู่ในเมนูอะไร ผู้บริโภคต่างชื่นชอบทั้งนั้น อาทิ เค้กช็อกโกแลตลาวา ซาลาเปาลาวา ขนมปังไส้ทะลัก ขนมปังไข่เค็มลาวา เป็นต้น ซึ่งการทำไส้ขนมในเมนูเหล่านี้สามารถใช้วัตถุดิบหลักอย่าง “นมข้นจืด” ได้ เพราะช่วยให้เนื้อสัมผัสเข้มข้นขึ้น และทำให้ส่วนผสมไส้ขนมต่าง ๆ มีกลิ่นหอมของนม ที่สำคัญคือมีรสชาติกลมกล่อม นุ่มละมุนลิ้น ผู้ประกอบการสามารถนำไปดัดแปลงเพื่อเพิ่มมูลค่าได้อีกหลากหลายเมนู เพราะวิธีการทำไม่ยุ่งยาก

Business_tip_Sep_03

3. เทรนด์ขนมไทยฟิวชั่น

เมนูขนมไทยในรูปแบบฟิวชั่น ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ได้รับความสนใจ เพราะปัจจุบันหลายคนคิดถึงขนมในอดีต แต่ก็ต้องการความแปลกใหม่ น่าดึงดูด ได้ทานขนมไทยรสชาติดั้งเดิมที่ผสมผสานกับรสชาติของเบเกอรี่ในยุคปัจจุบัน อาทิ
  • การนำขนมไทยมาใส่ในเมนูขนมอบ เช่น พายตะโก้ เค้กหน้าตะโก้ เค้กข้าวเหนียวมูนหน้าตะโก้มะม่วง
  • เมนูขนมไทยที่มีไส้ เช่น บัวลอยช็อกโกแลตนมสดไข่หวาน สอดไส้มันม่วงนมสด
  • เมนูเค้กต่างๆ ที่นำขนมไทยมาตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นฝอยทอง ทองหยิบ ลูกชุบ

เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูใหม่ที่น่าสนใจ แถมรสชาติยังอร่อยถูกปาก ไม่ซ้ำใครอีกด้วย

Business_tip_Sep_04

4. เทรนด์เบเกอรี่ใส่ไอเดีย

ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปเมนูเบเกอรี่สวย ๆ และโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย ดังนั้นแต่ละร้านจึงแข่งขันกันสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ โดยใส่ไอเดียลงในเบเกอรี่ ไม่ว่าจะเพิ่มรสชาติใหม่ ๆ จากวัตถุดิบที่หลากหลาย เพิ่มการตกแต่งที่แตกต่าง และดึงดูดให้ผู้บริโภคอยากลิ้มลองความอร่อย อาทิ ขนมปังรูปตัวการ์ตูน รูปทรงเค้กที่มีมิติ เมนูที่ทำจากวัตถุดิบที่เป็นเทรนด์ เช่น พุดดิ้งชานมไข่มุกไต้หวัน รวมไปถึงการแต่งหน้าเค้กแบบสวยงามอลังการ เอาใจคนที่ชื่นชอบการถ่ายรูป ก็ทำให้ได้รับความสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับผู้ประกอบการเบเกอรี่ที่กำลังมองหาแนวทางการคิดเมนูใหม่ ๆ เพื่อให้โดดเด่นสู้คู่แข่งในช่วงนี้สามารถนำข้อมูลที่แนะนำไปสรรสร้างเมนูกันได้ แต่อย่าลืมใส่ใจในเรื่องของขั้นตอนวิธีการทำต้องพิถีพิถัน คัดเลือกวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ ซึ่งเคล็ดลับความอร่อยคือ การเลือกใช้นมข้นจืดในการทำเบเกอรี่ จะช่วยให้เบเกอรี่มีเนื้อเนียน ละเอียด ฟู ให้กลิ่นหอมนม สีสันน่ารับประทานยิ่งขึ้น อีกทั้งประหยัดต้นทุน ช่วยให้เบเกอรี่ของคุณหอม นุ่ม อร่อย รับรองว่าอ้าแขนรับกำไรอย่างแน่นอน

เนื้อหาที่น่าสนใจ