รู้แล้วรอด! เทคนิคเพิ่มมูลค่าให้เครื่องดื่มได้กำไรปัง
รู้แล้วรอด! เทคนิคเพิ่มมูลค่าให้เครื่องดื่มได้กำไรปัง

รู้แล้วรอด! เทคนิคเพิ่มมูลค่าให้เครื่องดื่มได้กำไรปัง

เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ผู้ประกอบการอย่างเราจึงควรเปลี่ยนแปลงตาม!

แชร์เคล็ดลับนี้

Share

ในช่วง 1-2 ปี ที่ผ่านมา เห็นได้ชัดว่าภาพรวมธุรกิจเครื่องดื่มเติบโตขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจร้านกาแฟ นั่นเป็นเพราะการดื่มกาแฟของคนไทยสูงขึ้นทุกปีโดยมีอัตราเฉลี่ยที่ 300 แก้วต่อคนต่อปี ซึ่งมูลค่ารวมของธุรกิจร้านกาแฟในประเทศปี 61 เติบโตขึ้น 20% จากปีก่อน ที่มีมูลค่าตลาดสูงถึง 25,860 ล้านบาท และอีกหนึ่งธุรกิจเครื่องดื่มที่น่าจับตามมองนั่นคือธุรกิจชานมไข่มุก ที่มีมูลค่าตลาดถึง 2,500 ล้านบาท เห็นได้ชัดว่าเมื่อธุรกิจเครื่องดื่มมีการขยายตัวมากขึ้น จึงทำให้การแข่งขันสูงขึ้น หลายร้านพากันปรับตัว หันมาสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดโดยการ ‘เพิ่มมูลค่า’ ให้เครื่องดื่มเมนูต่างๆ น่าสนใจยิ่งขึ้น สามารถมัดใจลูกค้าได้มากขึ้น และเพิ่มกำไรให้สูงขึ้นอีกด้วย แล้วมีเทคนิคอะไรที่จะช่วยเพิ่มมูลค่า พาธุรกิจเครื่องดื่มของคุณได้กำไรมากขึ้น ลองมาเช็คกันได้เลยค่ะ

ที่มา: https://positioningmag.com

1. ต้องเข้าใจไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคดิจิทัล

ภาพต้องสวย แคปชั่นต้องปัง! ผู้บริโภคยุคดิจิทัลมีไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย และส่วนใหญ่ชอบเสพภาพสวยๆผ่านโซเชียลมากขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญกับการสร้างเมนูเครื่องดื่มให้น่าสนใจ มีจุดขายที่ช่วยเพิ่มมูลค่า จนเป็นที่พูดถึงบนโลกโซเชียล ซึ่งถือเป็นการประชาสัมพันธ์ร้านได้อีกทางหนึ่ง

2. ไอเดียต้องแตกต่างอย่างสร้างสรรค์

การสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ ให้น่าสนใจทำได้ไม่ยาก แค่ต้องคิดให้ต่าง หรือรู้จักเลือกหยิบเมนูมารังสรรค์ใหม่ เช่น

2.1 เนรมิตเครื่องดื่มทูโทนในแก้วเดียว โดยผสมผสาน 2 รสชาติขึ้นไปในแก้วเดียว สร้างความแปลกใหม่ทั้งสีสันและรสชาติให้น่าลิ้มลองมากขึ้น เช่น บลูฮาวาย นมเย็น, ลาเต้ สองเรา, ยูนิคอร์น มิลค์เชค, ทูโทน ลาเต้เย็น, ดับเบิล ที เป็นต้น

falcon_beverage_1

2.2 บรรจุภัณฑ์ต้องไม่ธรรมดา ต้องสามารถช่วยทำให้เกิดความต่างได้แค่เปลี่ยนภาชนะจากแก้วปกติธรรมดา เป็นบรรจุภัณฑ์ประเภทอื่น เช่น แก้วที่มีก้นโค้งมน ขวดแก้ว ถุงซิปล็อค เป็นต้น

2.3 ตกแต่งฟองนมด้วยวัตถุดิบหรือเทคนิคใหม่ๆ เพิ่มความน่าสนใจด้วยการตกแต่งวัตถุดิบแปลกใหม่ ใช้เทคนิคการปริ้นต์หรือวาดภาพและสามารถรับประทานได้ เท่านี้ก็ช่วยให้ดูน่าสนใจและเป็นที่พูดถึงแล้วค่ะ อย่างเช่น

 • นมสดไข่มุกทองคำ ไข่มุกหนึบหนับ หอมบราวน์ชูการ์ มาพร้อมฟองนมและผงทองคำ ทำขายกำไรปัง ต้องลอง!

  falcon_beverage_3
 • Personalized Latte Art ใช้เทคนิคปริ้นท์ภาพของลูกค้าลงบนฟองนมด้วย Coffee Printer เพื่อให้เกิดความประทับใจ และเกิดความรู้สึกพิเศษเฉพาะตน
 • Painting Latte Art วาดภาพและลงสีลงบนฟองนม ด้วยการใช้สีจากน้ำเชื่อมมาเป็นส่วนประกอบ เพิ่มสีสันและความน่าสนใจให้เครื่องดื่มยิ่งขึ้น

  falcon_beverage_2

2.4 ฟองนมรสชาติใหม่ๆ สร้างความแปลกใหม่ด้วยฟองนมหลากรสชาติ โดยการผสมผสานวัตถุดิบจากเทรนด์อาหารที่กำลังเป็นที่นิยม เพื่อให้ได้เครื่องดื่มในอีกรสชาติที่อร่อยลงตัว สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้บริโภค ใครได้ลองเป็นต้องติดใจ เช่น

 • ชาไทยฟองนมเค็ม ชาไทยรสชาติเข้มข้น หอม หวานมัน กลมกล่อม เพิ่มความละมุนด้วยฟองนมไข่เค็ม ที่อร่อยจนต้องติดใจ

  falcon_beverage_5
 • ชาดำฟองนมชีส ฟองนมชีสนุ่มๆ ผสมกลมกล่อมกับชาดำรสชาติเข้มข้น อยากรู้อร่อยแค่ไหน..ต้องลอง!

  falcon_beverage_4

3. ฟองนมต้องได้มาตรฐานและคุณภาพที่ดี

หัวใจสำคัญของการทำฟองนม อยู่ที่การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดีมีคุณภาพและได้มาตรฐานฟองนมที่ดี อย่างนมยูเอชที สำหรับตีฟอง ตราฟอลคอน โพรเฟสชันแนล เพราะจะทำให้

 • ฟองนมเนื้อละเอียด เนียนนุ่ม ทำให้เมนูเครื่องดื่มน่ารับประทานยิ่งขึ้น
 • ฟองนมอยู่ตัวนาน ทำให้สามารถถ่ายรูปมุมต่างๆ ของเครื่องดื่มได้นานขึ้น

นอกจากจะใช้ทำฟองนมแล้ว ยังสามารถนำไปผสมเครื่องดื่มของทางร้านในเมนูต่างๆ ได้อีกด้วย และยังเก็บได้นานถึง 8 เดือนโดยไม่ต้องแช่เย็น ให้ทั้งความสะดวก คุ้มค่าและคุ้มราคา

Falcon_UHT_foaming

จุดสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจเครื่องดื่มอยู่รอดและยังเติบโตต่อไปได้ นอกจากต้องเข้าใจตลาด เข้าใจผู้บริโภคแล้ว ก็ต้องรู้จักปรับตัว ผสมผสานไอเดียความแปลกใหม่ในเครื่องดื่มอยู่เสมอ อย่างเช่นการนำเทคนิคต่างๆ ข้างต้นไปใช้ ก็จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์และให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้อย่างมั่นคง สามารถแข่งขันกับตลาดได้อย่างเต็มความสามารถ

เนื้อหาที่น่าสนใจ